มีผู้ออนไลน์ในเว็บขณะนี้ 161 คน
 
กลายเป็นอุทาหรณ์แก่คนในวงการนางแบบและบุคคลทั่วไป สำหรับกรณีของอดีตนางแบบคนไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ยุ้ย-รจนา เพชรกัณหา วัย 37 ปี

ภายหลังจากมีคนแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าพบหญิงสาวแต่งตัวมอมแมมเดินวนเวียนอยู่หน้าร้านค้าแห่งหนึ่งย่านถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ขอให้ช่วยตรวจสอบ กระทั่งพบว่าบุคคลดังกล่าวคือ ยุ้ย น.ส.รจนา เพชรกัณหา มีอาการเหม่อลอย พูดจาวกวน ร่างกายทรุดโทรม เป็นคนเร่ร่อนไม่มีที่อาศัยเป็นหลักแหล่ง เดินถือถุงหูหิ้วขนาดใหญ่ จึงนำส่งสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน

เมื่อภาพดังกล่าวปรากฏออกสื่อต่างๆ กลายเป็นที่กล่าวขวัญโดยเฉพาะวงการนางแบบของไทย เนื่องจาก ยุ้ย-รจนา คือซูเปอร์โมเดล นางแบบไทยที่ดังไกลระดับโลก

ยุ้ย-รจนา สาวอุบลราชธานี เริ่มอาชีพนางแบบตั้งแต่อายุ 18 ปีจนมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ต่างประเทศ เคยเดินแบบ ถ่ายนิตยสารทั้งไทยและต่างประเทศมีรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ก่อนชีวิตจะพลิกผันเมื่อเริ่มเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและดื่มสุราอย่างหนัก ทำให้ร่างกายทรุดโทรมไม่สามารถทำงานได้จนถูกเลิกสัญญา สุดท้ายกลับมาอยู่เมืองไทยเมื่อปี 2545 และต้องอำลาจากวงการ

ล่าสุด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้เข้าเยี่ยมอาการ และพร้อมเข้ามาดูแลเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของนางแบบคนดัง

นางแบบรุ่นพี่ อุ๋ม-อาภาศิริ นิติพน ให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกเห็นใจและสงสาร เพราะเขาเองก็เคยเป็นหนึ่งในนางแบบชั้นนำของไทยที่โกอินเตอร์ระดับโลก ได้เป็นนางแบบให้กับแบรนด์น้ำหอมระดับโลก อย่างชาแนล ปารีส ซึ่งขณะนั้นมีชื่อเสียงมากๆ หากมีสิ่งไหนพอจะช่วยเหลือได้ก็ยินดีเพื่อให้เขากลับมาตั้งต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง

อุ๋ม อาภาศิริ บอกเล่าถึงอาชีพนางแบบว่าเป็นอาชีพที่ต้องใช้รูปร่างหน้าตา เป็นอาชีพที่ช่วงเวลาหนึ่งจะต้องดูแลตัวเองให้ดี การดูแลสุขภาพเป็นพื้นฐานของคนทั่วไป ถ้าอยากให้ตัวเองดูดีต้องกินอาหารที่ครบถ้วนให้พอดีกับการเผาผลาญของร่างกาย อยากแข็งแรงก็ต้องออกกำลังกาย อาชีพนางแบบจะมีความกดดันอยู่บ้าง เพราะคนคาดหวังว่าจะต้องหุ่นดี ร่างกายสมส่วน จะต้องเดินต่อหน้าเวทีที่มีคนดูจำนวนมาก ต้องมีความมั่นใจสูง

"วงการนางแบบมาไวไปไว อยู่ได้แค่ช่วงหนึ่งของชีวิตเท่านั้น เราต้องรู้จักใช้เงินอย่างประหยัด รู้จักเก็บ รู้จักใช้ เงินสามารถหาได้ง่ายกว่าอาชีพอื่น ไม่อยากให้หลงระเริง อยากให้มีชีวิตที่พอเพียง เพราะอาชีพนางแบบเป็นอาชีพที่ก้าวเข้ามาแล้วอยากไปในที่สูงสุด แต่ต้องบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างมาไวไปไว เราต้องตั้งรับกับมันให้ได้ ล้มแล้วลุกได้ ขอให้มีกำลังใจลุกขึ้นมาต่อสู้ก็พอ"

นางแบบสาวรุ่นพี่ให้กำลังใจยุ้ย รจนา ด้วยว่า "ขอให้ผ่านพ้นช่วงเวลาร้ายๆ ไปได้ สิ่งสำคัญคือกำลังใจของตนเองและคนรอบข้าง คนเราไม่ได้แย่ตลอด สิ่งไหนพอจะช่วยเหลือได้ก็ยินดีค่ะ"

ขณะที่ โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร นางแบบรุ่นน้องกล่าวว่า "พอทราบข่าวนี้ก็ตกใจ เพราะเคยพูดคุยกับเขาเมื่อ 2 ปีก่อน ช่วงนั้นทราบว่ามีปัญหาชีวิตจึงพูดคุยและเป็นกำลังใจให้ เขาเป็นคนที่มีเพื่อนในวงการน้อยเพราะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ จำได้เลยว่าตอนนั้นเขาดังมากๆ เพราะถ่ายแบบให้ชาแนล ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นแบรนด์ระดับโลก เราก็รู้สึกตื่นเต้นไปด้วย เพราะเขาเป็นคนไทยคนแรกที่ก้าวไปถึงจุดนั้น เป็นเหมือนรุ่นพี่ในวงการที่เราชื่นชมเรื่องความสำเร็จ"

"ที่ผ่านมามีโอกาสเจอกันตามงานเดินแบบทั่วไป ก็ได้พูดคุยถึงชีวิตว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขาก็เล่าให้ฟังว่าลำบาก มีปัญหาต่างๆ เข้ามา รวมถึงเหมือนจะมีเรื่องยาด้วย ฟังแล้วรู้สึกสงสารเพราะแต่ก่อนเขารวยมาก มีเงิน 10-20 ล้าน ก็ฟังไว้เป็นอุทาหรณ์การใช้ชีวิต เหตุการณ์ของพี่ยุ้ยทำให้รู้ว่าคนเราขึ้นสูงสุดก็ลงมาต่ำสุดได้ ฉะนั้น อย่าใช้ชีวิตบนความประมาท"

ด้าน ศิริพร สะโครบา เนค ประธานมูลนิธิผู้หญิง ให้ข้อคิดกับผู้หญิงที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศตามลำพังว่า อาจมีปัญหาในเรื่องความเหงา รวมทั้งมีความกดดันในเรื่องงานที่ต้องแข่งขัน อีกทั้งความเป็นอีโก้ที่สูง ต้องกลับไปดูที่โครงสร้างครอบครัวและโครงสร้างสังคมทั้งหมด

"ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเป็นพื้นฐานช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ในส่วนภาคสังคมอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแล จะเห็นได้ว่าด้วยโครงสร้างของสังคมทำให้ต่างคนต่างอยู่ ต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง หากมีหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบจะช่วยสร้างคนให้มีความมั่นคงของมนุษย์มากยิ่งขึ้น"
ขอบคุณข้อมูลจาก
link preview on facebook