มีผู้ออนไลน์ในเว็บขณะนี้ 195 คน
 
คอลัมน์ คุยกับหมอพิณ
โดย พญ.พิณนภางค์ ศรีพหล
email:[email protected]


ตามที่เห็นกันตามท้องตลาด และโลกอินเทอร์เน็ตในยุคปัจจุบันนะคะ ว่ามีอาหารเสริม ยา เพื่อให้อกฟู รูฟิต ขายมากมาย แค่ได้ยินชื่อก็เตะหูมากทีเดียว เปิดเข้าไปดูสรรพคุณอื่นๆ อ่านไปก็ได้แต่ถามตัวเองว่า มียาแบบนี้ด้วยเหรอนะ ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลักพันเลยทีเดียว

เพราะทางการแพทย์ (เท่าที่หมอศึกษามา) ยาที่อาจทำให้เต้านมขยายเล็กน้อย คือผลข้างเคียงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่อยู่ในยาคุมกำเนิด ซึ่งในยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนตัวนี้ในระดับที่ต่ำและปลอดภัย แต่ถ้าอยู่ในระดับที่สูงอาจจะทำให้มีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมาได้ เช่น มะเร็ง เป็นต้น

เรื่องของรูฟิต เท่าที่หมอทราบก็มีการขมิบเพื่อฝึกกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง ไม่หย่อนไปตามวัยหรือหลังการคลอดบุตรเท่านั้นเอง

ดังนั้น เรื่องตัวยาหมอไม่แน่ใจว่าในนั้นมีอะไรบ้าง และปลอดภัยหรือไม่

ถ้าคุณมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาหมอที่คุณรักษาประจำก่อนใช้ยาจะปลอดภัยมากที่สุดค่ะ

ก่อนจะซื้อควรตรวจสอบผลิตภัณฑ์ อย. ถามแพทย์ที่รักษาประจำ ถามเภสัชกร และที่สำคัญถามตัวคุณเองนะคะ ว่าอยากจะมีอกฟู รูฟิตเพื่ออะไร หรือเพื่อใคร แต่ถ้าเพื่อตัวของคุณเอง ก่อนที่อยากจะให้อกฟู คุณดูแลเต้านม (ที่คุณคิดว่ามันเล็กเกินไป) ดีพอรึยัง ตรวจเขาบ้างรึเปล่าตรวจด้วยการคลำด้วยตัวเองเดือนละครั้ง ไปหาหมอปีละครั้งแล้วรึยัง

ก่อนที่จะอยากรูฟิต คุณเคยตรวจภายในเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแล้วรึเปล่า ก่อนที่จะอยากแต่งรถ ดูแลเช็กสภาพเครื่องยนต์ก่อนดีไหมคะ

สุดท้ายนี้ หมอไม่ได้หมายถึงผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่งนะคะ หมอไม่ได้ห้าม ไม่ให้คุณซื้อ แต่อยากให้คิดให้รอบคอบก่อนที่จะเอายาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใด ๆ เข้าไปในร่างกายของคุณนะคะ

รักคนอ่านนะคะ สวัสดีค่ะขอบคุณข้อมูลจาก
link preview on facebook