มีผู้ออนไลน์ในเว็บขณะนี้ 191 คน
 
ใครเป็นคนโมโหหิวบ้างครับ? (ผมยกมือคนนึง... ตานี่เป็นทุกอย่างทีไม่น่ารัก) บางครั้งเวลาเราหิวๆ เราจะค่อนข้างอ่อนไหว หงุดหงิดอะไรขึ้นมาง่ายๆ บางครั้งไม่ต้องมีอะไรก็จะพาลกับไอ้นั่นไอ้นี่รอบตัวไปเสียอย่างนั้น ทำไมเราถึงอารมณ์ไม่ค่อยดีเวลาหิว? เป็นความไม่น่ารักของคนคนนั้น หรือว่ามันเป็นไปตามกลไกธรรมชาติกันเนี่ย?

การโมโหหิวมีอยู่จริงๆครับ เชื่อว่าเราทุกคนคงจะเคยเป็น หรืออย่างน้อยก็เคยเห็นคนอื่นเป็นกันแน่ๆ นักวิทยาศาสตร์หลายท่านซึ่งอาจจะเคยเป็นเอง หรือมีเพื่อน พี่ น้อง แฟน ฯลฯ ที่เป็น แล้วเกิดสงสัย ก็พยายามหาคำตอบของสาเหตุที่เราทั้งหลายมักจะโมโหตอนหิวกันครับ... ก่อนนี้เราเคยเชื่อกันว่า อารมณ์โมโหหิว เกิดเพราะระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลง พอน้ำตาลในเลือดน้อย สมองก็ขาดอาหาร เมื่อสมองขาดอาหาร ก็เลยทำงานเพี้ยนๆ เป็นอารมณ์หงุดหงิดขึ้นมา... ซึ่งตอนนี้เรามารู้แล้วว่า ไม่จริง เหตุผลหนึ่งที่เราตัดเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดออกไปก็เนื่องจากพฤติกรรมการกินของคนเราในปัจจุบัน ซึ่งอุดมไปด้วยแป้งและของหวานๆทำไห้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราไม่เคยลดลงมากเท่าไหร่เลยครับ เราเลยจำเป็นต้องหาตัวการต่อไป ซึ่งตอนนี้มีทฤษฎีใหม่ ตัวละครใหม่ ชื่อว่า เซโรโตนิน ครับ

เซโรโตนิน หรือเขียนตามต้นฉบับฝรั่งว่า Serotonin เป็นสารที่ผลิตขึ้นในร่างกาย โดยต้องใช้กรดอะมิโนเป็นวัตถุดิบครับ กรดอะมิโนที่ว่านี้ก็คือหน่วยย่อยที่สุดของโปรตีนที่เรากินเข้าไปนั่นเอง (ใครที่จำเรื่องกินข้าวเหนียวแล้วง่วงได้ก็จะจำกรดอะมิโนตัวง่วงที่ชื่อทริปโตฟานได้ เจ้าทริปโตฟานนี้เองที่จะนำไปสร้างเซโรโตนิน) เมื่อเรารู้สึกหิว นั่นหมายถึงร่างกายเรากำลังส่งสัญญาณว่าอาหารในเลือดเริ่มจะไม่พอต่อความต้องการแล้ว อาหารที่ว่าก็รวมกรดอะมิโนจำเป็นต่างๆเข้าไปด้วย เมื่อกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างเซโรโตนินไม่พอ ปัญหาก็เริ่มขึ้นครับ

เซโรโตนินมีหน้าที่หลายๆอย่างในร่างกายครับ ไม่ว่าจะเป็นสารสื่อประสาท ช่วยสมานแผล ช่วยเรื่องความจำ มันยังมีส่วนในการควบคุมอารมณ์ของเราด้วยครับ โดยเจ้าเซโรโตนินในสมองนั้นจะช่วยให้เรารู้สึกดี ผ่อนคลาย รื่นรมย์ มีผลวิจัยว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามีปัจจัยของปริมาณเซโรโตนินน้อยกว่าปกติ และเมื่อเราขาดเจ้าสารให้ความสุขนี้เมื่อไหร่ ก็ได้เวลาที่อารมณ์ร้ายๆจะเข้าแทนที่นั่นเองครับ

ดังนั้นเมื่อเราเริ่มหิวและพาลชักจะโมโห ทางที่ดีก็หาอะไรกินรองท้องซะก่อนครับ สิ่งที่กินเข้าไปก็ลองเลือกให้มีสารอาหารครบๆ เราจะได้ไม่เสียสมดุลเคมีต่างๆที่จะพาลให้เกิดอารมณ์ที่ไม่ปกติขึ้นมา ความเชื่อที่ว่าหิวๆโมโหๆให้กินของหวานๆเข้าไปนั้นจะยิ่งทำให้แย่ไปกันใหญ่ครับ เพราะน้ำตาลที่เรากินเข้าไปอาจจะไปกระตุ้นอินซูลินให้ทำงาน โดยอินซูลินมีหน้าที่คอยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด บางครั้งที่เราหิวๆแล้วกินของหวานๆเข้าไป อินซูลินก็ทำหน้าที่หนักมือไปหน่อย ทำให้น้ำตาลในเลือดเราลดน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น ทีนี้พอน้ำตาลตก ก็จะพาลปวดหัว ใจสั่น วิงเวียน วกกลับไปให้อารมณ์ไม่ปกติยิ่งกว่าเดิมครับ


By ษัษฐา ศุขสวัสดิ ณ อยุธยาขอบคุณข้อมูลจาก
link preview on facebook